Logo Momcare24h

Dịch vụ

AIR FREIGHT

AIR FREIGHT/VẬN TẢI HÀNG KHÔNG LÀ GÌ? CÔNG TY NÀO CUNG CẤP DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG UY TÍN?

Hàng không nắm vai trò kết nối mạng lưới giao thông vận tải trên toàn thế giới. Vận tải hàng không dù chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng lượng hàng hóa quốc tế nhưng giá trị mà nó mang lại là lên đến 30% về mặt giá trị sản phẩm. Vậy Air Freight/vận tải hàng không là gì? Quá trình vận chuyển hàng hóa bằng máy bay gồm những bước nào? Hãy cùng Hai Viet Logistics tìm hiểu nhé!

Air freight/vận tải hàng không là gì?
 

Là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện máy bay. Đây là một trong ba phương thức vận chuyển phổ biến nhất trong ngành Logistics hiện tại bên cạnh vận chuyển đường bộ và vận tải biển. 

Hàng hóa được vận chuyển bằng hình thức này thường là những loại hàng cần chuyển gấp, hoặc những mặt hàng quý hiếm, giá trị cao, mau hỏng, hàng thời vụ,...cần mức độ an ninh, kiểm soát hàng hóa cao để đảm bảo an toàn kiện hàng. Ngoài ra, đây còn là phương thức vận chuyển đối với các quốc gia không giáp biển, không sử dụng được hình thức vận chuyển qua đường biển.

Ưu điểm của Air freight/vận tải hàng không

  • Thời gian vận chuyển nhanh chóng.

Hầu hết, các tuyến đường vận chuyển bằng hàng không là tuyến đường thẳng. Nhờ đó, tốc độ vận chuyển hàng hóa bằng máy bay có thể cao gấp nhiều lần so với vận tải đường bộ và đường biển.

- Gấp 28-30 lần so với vận tải đường biển.

- Gấp 8-10 lần so với vận tải đường bộ.

  • Độ an toàn cao.

Được đánh giá là hình thức vận chuyển an toàn nhất. Thứ nhất là tỉ lệ tai nạn của máy bay thấp hơn so với tàu, thuyền hoặc xe tải, xe container. Thứ hai là kiểm soát hàng hóa và an ninh trên máy bay rất chặt chẽ và kỹ càng, đây cũng là lý do, một số loại hàng hóa cụ thể như: trang sức, kim cương, đá quý, văn kiện quan trọng luôn luôn được ưu tiên vận chuyển bằng đường hàng không.

Tất nhiên, với những ưu điểm vượt trội như trên thì giá cước của Air Freight/vận tải hàng không đồng thời khá cao: gấp 8 lần so với vận tải đường biển và 2-4 lần so với vận tải đường sắt. 

Quy trình vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không

Bước 1: Ký kết hợp đồng và Booking máy bay

Forwarder sẽ tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và booking (đặt chỗ) hay còn gọi là thuê máy bay. Thông tin Booking sẽ được gửi cho khách hàng kiểm tra: sân bay đi, sân bay đến, ngày khởi hành máy bay, thể tích,... để khách hàng chuẩn bị kiện hàng.

Bước 2: Đóng gói - đưa hàng ra sân bay

Bên người gửi sẽ đóng gói hàng hóa và ghi ký mã hiệu cho kiện hàng (shipping mark) theo yêu cầu của bên nhận hàng. Đơn vị vận chuyển hoặc Forwarder sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển kiện hàng ra kho hàng, đồng thời cung cấp cho khách hàng FCR - Giấy chứng nhận đã nhận hàng.

Bước 3: Thực hiện các thủ tục hải quan

Sau khi kiện hàng đã ra sân bay, Forwarder sẽ chuẩn bị bộ chứng từ để giao cho hãng hàng không và thực hiện các thủ tục hải quan xuất khẩu cho quý khách trước khi máy bay khởi hành. Khách hàng sẽ phải thực hiện các công tác chuyên ngành khác như: xin giấy phép xuất khẩu, hun trùng hoặc kiểm dịch cho kiện hàng (nếu cần).

Bước 4: Vận đơn hàng không (AWB)

Hãng hàng không sẽ phát hành Vận đơn chủ (Master Airway Bill) cho kiện hàng và 1 bản AWB gốc sẽ gửi kèm kiện hàng đến sân bay giao nhận. Bản AWB số 3 sẽ được giao lại cho người gửi hàng cùng thông báo cước và phí có liên quan (nếu có).

Bước 5: Nhận chứng từ trước qua email

Người gửi hàng (xuất khẩu) sẽ gửi bản scan của AWB họ nhận được qua email cùng với bản scan của tất cả các chứng từ cần thiết khác để người nhận (nhập khẩu) có thể chuẩn bị thủ tục hải quan nhập khẩu trước lúc kiện hàng được giao đến.

Bước 6: Thông báo hàng đến

Trước ngày máy bay hạ cánh, Forwarder sẽ thông báo trước cho người nhận kiện hàng để người nhận có thể kiểm tra các thông tin như: ngày kiện hàng đến, địa điểm lưu giữ hàng chờ thông quan, chi phí (nếu có).

Bước 7: Lệnh giao hàng

Khi hàng đến, bản gốc AWB số 2 sẽ được Forwarder thu lại, phía Forwarder sẽ chịu trách nhiệm đến các hãng hàng không hoặc đại lý để nộp các loại phí như: phí Handling, D/O (phí lệnh giao hàng), Labor fee (phí lao vụ)...và nhận D/O (lệnh giao hàng) cùng bộ chứng từ đi kèm.

Bước 8: Thực hiện thủ tục nhập khẩu

Người nhận có thể tự thực hiện thủ tục hải quan hoặc thuê Forwarder thực hiện.

Bước 9: Nhận hàng

Hàng sẽ được chuyển cho người nhận (nhập khẩu) sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký lấy hàng.
Công ty dịch vụ vận tải nào uy tín, chất lượng?

Nếu quý khách đang có nhu cầu sử dụng hình thức vận chuyển hàng hóa bằng máy bay thì Công Ty Cổ Phần Giao Nhận Vận Tải Hải Việt là một đơn vị uy tín, chất lượng cao để quý khách tham khảo. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực giao nhận và vận tải quốc tế (Forwarder), Hải Việt có khả năng làm việc nhanh chóng với các hãng hàng không, các đơn vị vận tải - giao hàng nhằm giúp quý khách hàng tiết kiệm được thời gian và công sức. 

Công Ty Cổ Phần Giao Nhận Vận Tải Hải Việt chuyên cung cấp các dịch vụ Logistics chất lượng cao - giá thành hợp lý:

  • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa tận nơi đa dạng nội địa và quốc tế

  • Cung cấp dịch vụ vận tải đa thức: kết hợp đường biển - hàng không

  • Cung cấp dịch vụ khép kín dành cho các loại hàng đặt biệt: từ khâu đóng hàng, khâu vận chuyển đến khâu giao hàng tận nơi và đảm bảo đúng hạn.

  • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo với thái độ làm việc chuyên nghiệp, tận tâm.

Bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến đến hotline hoặc website chính của Công Ty Cổ Phần Giao Nhận Vận Tải Hải Việt. Được phục vụ khách hàng là niềm hân hạnh của chúng tôi.

Công Ty Cổ Phần Giao Nhận Vận Tải Hải Việt

MUA SỰ AN TÂM

Hải Việt không bán cước tàu, chúng tôi cung cấp cho khách hàng giải pháp về Logistics.

 

Liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Giao Nhận Vận Tải Hải Việt

Địa chỉ: B3.01 Chung cư Florita, Số 83 đường D4, P. Tân Hưng, Q. 7, TP. HCM

Email: info@haiviet-logistics.com

Tel: (84-8)38212498 Fax: (84-8)38212598 

Website: haiviet-logistics.com